Nơi gửi gắm niềm tin của những cặp vợ chồng hiếm muộn

8h44 | 15/08/2018

Lãnh đạo Trung tâm công nghệ phôi thăm khám cho bệnh nhân đang chữa trị hiếm muộn.

QĐND - Trung tâm Đào tạo nghiên cứu công nghệ phôi thuộc Bộ môn Mô phôi, Học viện Quân y (gọi tắt là Trung tâm công nghệ phôi) là một trong những địa chỉ điều trị hiếm muộn có uy tín; là trung tâm thứ ba trên cả nước thực hiện được kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm vào năm 2002.

 

Đặc biệt, đây là cơ sở duy nhất của cả nước hiện đang triển khai kỹ thuật nuôi cấy tinh tử. Trung tâm cũng có nhiều chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi cho các cặp vợ chồng là quân nhân đến chữa trị...

Hạnh phúc từ kỹ thuật tiên tiến

Ngôi nhà của anh D. mấy ngày nay tràn ngập tiếng cười, tiếng khóc của con trẻ. Niềm vui lộ rõ trên khuôn mặt cả hai vợ chồng. Anh chị vui là phải, bởi sau nhiều năm chạy chữa hiếm muộn, ở tuổi 40 anh mới được làm bố... Anh D. (là sĩ quan, hiện công tác tại một đơn vị quân đội tại Hà Nội) tâm sự: "Vợ chồng tôi hiếm muộn, đã chạy chữa nhiều nơi nhưng không có kết quả bởi bản thân không có tinh trùng. Trong lúc tuyệt vọng, gia đình đã có phương án nhận con nuôi thì được người quen giới thiệu đến Trung tâm công nghệ phôi. Sau một thời gian chữa trị, vợ tôi đã sinh được con gái nặng 3kg. Đây là niềm hạnh phúc quá lớn với cả gia đình...".

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá, PGS, TS Quản Hoàng Lâm, Giám đốc Trung tâm công nghệ phôi cho biết: "Hiện cả nước có tới 23 trung tâm hỗ trợ sinh sản. Tuy nhiên, Trung tâm công nghệ phôi là địa chỉ duy nhất thực hiện kỹ thuật nuôi cấy tinh tử thành tinh trùng-phương pháp điều trị duy nhất và là niềm hy vọng cho những trường hợp vô sinh do người chồng không có tinh trùng vì nguyên nhân rối loạn sinh tinh-như trường hợp của anh D. Đây là kỹ thuật tiên tiến, khó, tỷ lệ thành công không cao nhưng chúng tôi đã thực hiện khá tốt nhiều năm nay. Tính đến nay đã có hàng chục ca điều trị thành công theo kỹ thuật này".

Trò chuyện với nhiều cặp vợ chồng đã và đang chữa trị hiếm muộn tại Trung tâm công nghệ phôi, chúng tôi được nghe nhiều lời khen về tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ y sĩ, bác sĩ, đặc biệt rất nhiều người đã nhận xét: Các bác sĩ ở đây rất “mát tay”. Theo Đại tá, PGS, TS Quản Hoàng Lâm: “Mát tay” có nghĩa là tỷ lệ thành công trong điều trị tại trung tâm thuộc nhóm cao trong cả nước. Có được điều này là do từ nhiều năm nay, trung tâm đã đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, đồng thời luôn phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm với người bệnh. Hiện nay, ngoài kỹ thuật nuôi cấy tinh tử, trung tâm còn triển khai nhiều kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khác như: Thụ tinh trong ống nghiệm; tiêm tinh trùng vào bào tương noãn; trữ phôi; trữ lạnh tinh trùng; trữ lạnh trứng; trữ lạnh mô tinh hoàn; thu tinh trùng mào tinh, tinh hoàn... Trung tâm cũng đang phát triển, bước đầu thu được nhiều thành công trong kỹ thuật chẩn đoán di truyền trước làm tổ, nhằm tăng xác suất chọn phôi không mắc bệnh di truyền trong trường hợp bố mẹ có bệnh di truyền...

Mong muốn phục vụ bộ đội

Từ khi Trung tâm công nghệ phôi đi vào hoạt động, triển khai các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đến nay đã có gần 4.000 cháu bé ra đời (trong đó có gần 2.000 bé được sinh ra nhờ áp dụng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm). Hiện nay, bình quân mỗi tháng trung tâm tiếp nhận khoảng 1.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị hiếm muộn. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, tỷ lệ bệnh nhân là quân nhân đến trung tâm còn khá thấp; rất nhiều gia đình quân nhân hiếm muộn vẫn đang “loay hoay” tìm nơi chữa trị phù hợp. Đây là trăn trở của ban giám đốc cũng như toàn bộ cán bộ, y sĩ, bác sĩ nơi đây. Bởi nói như Đại tá, PGS, TS Quản Hoàng Lâm: “Được Đảng, Nhà nước, quân đội đầu tư trang thiết bị hiện đại; nhiều kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến, đặc biệt là các kỹ thuật mới trong điều trị vô sinh nam cũng đã được chúng tôi nghiên cứu áp dụng thành công. Vì vậy, việc nhiều đồng đội không may rơi vào cảnh hiếm muộn nhưng vẫn chưa được thụ hưởng thành quả này trong điều trị quả là điều đáng buồn. Thời gian tới, trung tâm mong muốn được đón nhận nhiều hơn và chúng tôi sẽ luôn ưu tiên bệnh nhân là quân nhân đến chữa trị...”.

Hiện nay, tất cả các trường hợp điều trị hiếm muộn đều chưa được bảo hiểm y tế chi trả, nhưng Trung tâm công nghệ phôi chủ trương hỗ trợ chi phí khám, siêu âm và một số xét nghiệm thông thường đối với quân nhân. Ngày 29-10-2015, Tổng cục Chính trị cũng đã có Hướng dẫn số 2318/HD-CT về việc hỗ trợ người hiếm muộn, vô sinh đang công tác trong quân đội, trong đó có nhiều chính sách hỗ trợ rất cụ thể, thiết thực. Hy vọng với những ưu tiên, chính sách hỗ trợ nêu trên, nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn là quân nhân sẽ tìm được hạnh phúc làm cha, làm mẹ khi đến với Trung tâm công nghệ phôi.

Bài, ảnh: PHƯƠNG HIỀN

TIN MỚI