QUAI BỊ - BỆNH LÝ TIỀM TÀNG ẢNH HƯỞNG TỚI KHẢ NĂNG SINH SẢN

23h56 | 03/10/2019

virus quai bị gây sung đau tuyến nước bọt

Virus quai bị gây nên viêm tuyến nước bọt, bệnh cảnh là 1 hoặc 2 tuyến nước bọt nằm phía sau hàm dưới bị viêm, bệnh gây ra chủ yếu ở lứa tuổi trẻ em và bước vào tuổi dậy thì, cũng có thể gây ra ở người lớn nhậy cảm. Tuy nhiên quai bị cũng có thể gây nên biến chứng teo tinh hoàn (30%) gây ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

 

Virus quai bị gây nên viêm tuyến nước bọt, bệnh cảnh là 1 hoặc 2 tuyến nước bọt nằm phía sau hàm dưới bị viêm, bệnh gây ra chủ yếu ở lứa tuổi trẻ em và bước vào tuổi dậy thì, cũng có thể gây ra ở người lớn nhậy cảm. Bệnh gây ra miễn dịch trong thời gian dài và có thể phòng ngừa bằng vacxin.
Quai bị có thể ảnh hưởng đến các tuyến khác của cơ thể, hệ thần kinh trung ương, tuyen tụy và tinh hoàn. Biến chứng hay gặp nhất là viêm màng não và tinh hoàn dẫn đến vô sinh. Trên thế giới mỗi năm có khoảng 1 triệu người mắc quai bị. 20 đến 30% các trường hợp không có triệu chứng, sự viêm nhiễm chỉ được xác định bằng sự hiện diện kháng thể trong máu.
Triệu chứng ban đầu của quai bị là đau đầu, cảm thấy khó chịu, đôi khi có sốt 🌡🌡nhưng không quá 38 độ và đau hàm, đặc biệt khi chạm vào. Triệu chứng xuất hiện nhẹ nhàng trước khi sưng viêm mạnh và sưng tấy mặt do tuyến nước bọt to ra. Tuyến nước bọt thường không tăng kích thước cùng một thời gian. Bệnh không chỉ ảnh hưởng tuyến nước bọt mà có thể ảnh hưởng đến tụy, buồng trứng, tinh hoàn (25 -40% nam giới trưởng thành tuổi dậy thì.
Thời gian ủ bệnh từ 18 – 21 ngày, triệu trứng gồm khó chịu, với sự nhậy xảm của họng, gây ra do tuyến nước bọt to ra, khô miệng do tuyến nước bọt giảm tiết. Tuổi mới lớn, biến chứng phỏ biến là viêm tinh hoàn. Sau quai bị khoảng 70% tinh hoàn được hồi phục bình thường, nhưng có đến 30% biến chứng gây teo tinh hoàn và gây ra vô sinh kế tiếp, hình ảnh giải phẫu bệnh của biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị là tổn thương các ống sinh tinh, các tế bào dòng tinh sẽ mất dần, giảm khả năng sinh sản tinh trùng và dẫn đến vô tinh hoặc thiểu năng tinh trùng.

Để bảo vệ khả năng sinh sản của nam giới ngoài dùng thuốc chống viêm giảm đau, thuốc chống dị ứng, kháng sinh,corticoid, Thì cần đến các trung tâm hỗ trợ sinh sản để bảo quản tinh trùng càng sớm càng tốt. Nếu có đến muộn trong tinh dịch không còn tinh trùng thì có thể làm vi phẫu tinh hoàn (micro-tese) để tìm tinh trùng cất giữ hoặc tiến hành sớm thụ tinh ống nghiệm để có con của chính bản thân mình.

Thời gian sau quai bị đến các trung tâm hỗ trợ sinh sản càng rút ngắn càng tốt, sẽ giúp cho điều trị được dễ và sớm thành công.

 

TIN MỚI