Giới thiệu Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội

Cập nhật: 15h55 | 26/07/2018

1. Lịch sử thành lập:

Năm 1956 trên đất thị xã Hà Đông nhà trường quyết định thành lập một bộ phận mới với nhiệm vụ huấn luyện về Tổ chức học và Giải phẫu bệnh học. Năm 1967 Chính phủ ra quyết định chuyển từ Trường sỹ quan quân y thành Trường Đại học quân y, quyết định tách khoa Giải phẫu bệnh và Tổ chức học thành 2 Bộ môn là: bộ môn Tổ chức học và Giải phẫu bệnh học. Bộ môn Tổ chức học do Đại uý, bác sỹ Nguyễn Ngọc Hiền làm Chủ nhiệm, Nguyễn Minh Thông là Phó chủ nhiệm Bộ môn.

Năm 1985 đồng chí Nguyễn Ngọc Hiền chuyển vào Thành Phố Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Minh Thông làm quyền Chủ nhiệm Bộ môn. Từ tháng 7/1987 đồng chí Trần Văn Hanh làm chủ nhiệm Bộ môn, đồng chí Nguyễn Minh Thông làm Phó chủ nhiệm bộ môn.

Do sự phát triển của Bộ môn và đòi hỏi nhu cầu khám và điều trị cho Quân đội và Nhân dân. Trên cơ sở Dự án Công nghệ Phôi giai đoạn 1998-2001 của ủy ban Quốc gia Dân số, Gia đình - Trẻ em và đề nghị của Học viện Quân y, Trung tâm Đào tạo nghiên cứu Công nghệ phôi được khởi công xây dựng năm 2001 và đi vào hoạt động. Ngày 15/02/2005 Bộ Quốc phòng có quyết định 148/QĐ-TM chính thức nâng cấp bộ môn Mô Phôi thành Trung tâm Đào tạo Nghiên cứu Công nghệ Phôi. Đây là Trung tâm đầu tiên của Quân đội với nhiệm vụ là huấn luyện đào tạo các Bác sỹ đa khoa chuyên ngành Mô phôi, nghiên cứu các vấn đề liên quan đến mô phôi, khám tư vấn và điều trị vô sinh, với phòng thí nghiệm thiết bị hiện đại và đồng bộ. Đồng chí phó giáo sư, tiến sỹ Quản Hoàng Lâm giữ chức vụ giám đốc trung tâm. Đồng chí giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Đình Tảo giữ chức vụ phó giám đốc trung tâm.

Với nhiều thành tích đạt được, cùng với nhu cầu và nhiệm vụ mới ngày càng tăng, ngày 27/4/2018 Bộ Quốc phòng đã quyết định nâng cấp Trung tâm Đào tạo nghiên cứu công nghệ phôi thành Viện Mô phôi lâm sàng quân đội với biên chế mới và nhiệm vụ mới (theo quyết định 1441 của Bộ Quốc phòng). Ban giám đốc viện gồm 3 đồng chí. Giám đốc viện do đồng chí đại tá, PGS.TS. Quản Hoàng Lâm đảm nhiệm và 2 đồng chí phó giám đốc là đồng chí Đại tá, TS. Nguyễn Thanh Tùng và đồng chí Thượng tá, PGS.TS. Trịnh Thế Sơn.

Tháng 9/2021 Bộ Quốc phòng bổ nhiệm đồng chí Thượng tá, PGS.TS. Trịnh Thế Sơn làm giám đốc Viện Mô phôi LSQĐ. Phó giám đốc là đồng chí Đại tá, TS. Nguyễn Thanh Tùng và đồng chí Thượng tá, TS. Đoàn Thị Hằng

2. Khen thưởng

- Chi bộ liên tục đạt trong sạch vững mạnh. Được Đảng uỷ Quân sự Trung ương tặng cờ “Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu giai đoạn 2005-2010”

- Đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng 18/44 năm, trong đó liên tục 5 năm 2008, 2009, 2010, 2011, 2012.

- Được trao danh hiệu “10 sự kiện khoa học công nghệ Việt Nam năm 2008” cho em bé nuôi cấy tinh tử đầu tiên ra đời tại Trung tâm tháng 12/ 2007.

- Học viện Quân y tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2009”

- Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng năm 2009

- Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế năm 2010

- Huân chương chiến công Hạng ba: Quyết định số 432/ 2004/ QĐ-CTN

- Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng ba: Quyết định số 880/ 2008/ QĐ-CTN

- Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì (số 2316/QĐ-CTN ngày 28 tháng 12 năm 2012).

- Giải Bạc Sáng tạo Khoa học Quốc tế tổ chức tại Seul 2013 về Nghiên cứu qui trình nuôi cấy, biệt hoá tế bào gốc sinh tinh để điều trị vô sinh nam giới.

- Giải thưởng Sáng tạo Khoa học- Công nghệ Việt Nam VIFOTEC 2014 về Nghiên cứu qui trình nuôi cấy, biệt hoá tế bào gốc sinh tinh để điều trị vô sinh nam giới.

- Bằng độc quyền sáng chế về quy trình nuôi cấy tế bào gốc sinh tinh 2014

- Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng năm 2016

- Giải thưởng Sáng tạo Khoa học-Công nghệ Việt Nam VIFOTEC 2017 về Nghiên cứu qui trình chẩn đoán di truyền trước chuyển phôi.

- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2018.

Giải thưởng Sáng tạo Khoa học- Công nghệ Việt Nam VIFOTEC 2014

Giải Bạc Sáng tạo Khoa học Quốc tế tổ chức tại Seul 2013