Một số nguyên nhân gây tinh trùng yếu

17h31 | 01/08/2022

qua trinh thu tinh

Số lượng tinh trùng thấp có nghĩa là tinh dịch xuất tinh trong khi cực khoái chứa ít tinh trùng hơn bình thường. Số lượng tinh trùng thấp được gọi là oligospermia. Hoàn toàn không có tinh trùng được gọi là azoospermia. Số lượng tinh trùng được coi là thấp hơn bình thường nếu có ít hơn 15 triệu tinh trùng trên một mililit tinh dịch, tổng số tinh trùng trong 1 lần xuất tinh dưới 39 triệu. Số lượng tinh trùng thấp làm giảm tỷ lệ thụ tinh, dẫn đến vô sinh. Tuy nhiên, nhiều người đàn ông có số lượng tinh trùng thấp vẫn có thể làm cha.

 

 1. Triệu chứng của tinh trùng yếu

Dấu hiệu chính của số lượng tinh trùng thấp là không có khả năng thụ thai.

Các triệu chứng số lượng tinh trùng thấp có thể bao gồm:

Các vấn đề về chức năng tình dục - ví dụ, ham muốn tình dục thấp hoặc khó duy trì sự cương cứng (rối loạn cương dương)

Đau, sưng ở vùng tinh hoàn

Giảm lông tóc trên cơ thể hoặc các dấu hiệu khác của bất thường nhiễm sắc thể hoặc bất thường hormone

2. Nguyên nhân tinh trùng yếu

2.1 Nguyên nhân y học dẫn đến tinh trùng yếu

Số lượng tinh trùng thấp có thể được gây ra bởi một số vấn đề sức khỏe và phương pháp điều trị y tế. Một số trong số này bao gồm:

Giãn tinh mạch tinh (Varicocele). là nguyên nhân phổ biến nhất của vô sinh nam. Mặc dù lý do chính xác mà varicocele gây vô sinh vẫn chưa được biết, nhưng nó có thể liên quan đến sự điều hòa nhiệt độ tinh hoàn. Varicocele dẫn đến giảm chất lượng tinh trùng.

Nhiễm trùng. Một số bệnh nhiễm trùng có thể cản trở sản xuất tinh trùng hoặc sức sống tinh trùng hoặc có thể gây ra sẹo làm cản trở sự đường đi của tinh trùng. Chúng bao gồm viêm mào tinh hoàn hoặc tinh hoàn (viêm lan) và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả bệnh lậu hoặc HIV...

Vấn đề xuất tinh. Xuất tinh ngược dòng xảy ra khi tinh dịch đi vào bàng quang trong khi đạt cực khoái thay vì ra theo đường đầu dương vật, nguyên nhân có thể gây ra xuất tinh ngược hoặc thiếu xuất tinh, bao gồm tiểu đường, chấn thương cột sống và phẫu thuật bàng quang, tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo.

  Kháng thể tấn công tinh trùng. Kháng thể chống tinh trùng xác định nhầm tinh trùng là ngoại lai và cố gắng tiêu diệt chúng.

Khối u. Ung thư và khối u không kích thích có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh sản nam giới, thông qua các tuyến tiết ra các hormone liên quan đến sinh sản, chẳng hạn như tuyến yên hoặc thông qua các nguyên nhân chưa biết. Phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị để điều trị khối u cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Tinh hoàn lạc chỗ. 

Khiếm khuyết, tắc đường vận chuyển tinh trùng. Do chấn thương, do tai nạn do phẫu thuật, nhiễm trùng trước đó, chấn thương hoặc phát triển bất thường...

Khiếm khuyết nhiễm sắc thể. Các rối loạn di truyền như hội chứng Klinefelter - trong đó một nam sinh ra có hai nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y thay vì một X và một Y - gây ra sự phát triển bất thường của cơ quan sinh sản nam. Các hội chứng di truyền khác liên quan đến vô sinh bao gồm xơ nang, hội chứng Kallmann và hội chứng Kartagener.

Bệnh celiac. Một rối loạn tiêu hóa gây ra bởi sự nhạy cảm với gluten, bệnh celiac có thể gây vô sinh nam. Khả năng sinh sản có thể cải thiện sau khi áp dụng chế độ ăn không có gluten.

Một số loại thuốc. Liệu pháp thay thế testosterone, sử dụng steroid đồng hóa dài hạn, thuốc trị ung thư (hóa trị liệu), một số loại thuốc kháng nấm và kháng sinh, một số loại thuốc trị loét và các loại thuốc khác có thể làm giảm sản xuất tinh trùng và giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Tiền sử Phẫu thuật như cắt ống dẫn tinh, sửa thoát vị bẹn, phẫu thuật bìu hoặc tinh hoàn, phẫu thuật tuyến tiền liệt và phẫu thuật bụng lớn...

2.2 Nguyên nhân môi trường tiếp xúc dẫn tới tinh trùng yếu

Sản xuất hoặc chức năng của tinh trùng có thể bị ảnh hưởng do tiếp xúc quá nhiều với các yếu tố môi trường nhất định, bao gồm:

+Hóa chất công nghiệp. Tiếp xúc kéo dài với benzenes, toluene, xylene, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, dung môi hữu cơ, vật liệu sơn và chì 

+Tiếp xúc với kim loại nặng. Tiếp xúc với chì hoặc các kim loại nặng khác cũng có thể gây vô sinh.

+Bức xạ hoặc tia X. Tiếp xúc với bức xạ có thể làm giảm sản xuất tinh trùng. Có thể mất vài năm để sản xuất tinh trùng trở lại bình thường. Với liều lượng phóng xạ cao, việc sản xuất tinh trùng có thể giảm vĩnh viễn.

+Quá nóng tinh hoàn. Nhiệt độ cao làm suy giảm khả năng sản xuất và chức năng của tinh trùng. Ngồi trong thời gian dài, mặc quần áo chật hoặc làm việc ngồi tư thế bó buộc cũng có thể làm tăng nhiệt độ trong bìu và làm giảm nhẹ việc sản xuất tinh trùng.

 

2.3 Sức khỏe, lối sống và các nguyên nhân khác

Các nguyên nhân khác của số lượng tinh trùng thấp bao gồm:

 +Sử dụng chất kích thích, ma túy. Dùng Steroid đồng hóa để kích thích tăng to cơ bắp có thể làm cho tinh hoàn teo lại và sản xuất tinh trùng giảm. Sử dụng cocaine hoặc cần sa cũng có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng của bạn.

+Sử dụng rượu. Uống rượu có thể làm giảm nồng độ testosterone và làm giảm sản xuất tinh trùng.

+Nghề nghiệp. Một số nghề nghiệp có thể liên quan đến nguy cơ vô sinh, bao gồm hàn hoặc những nghề liên quan đến ngồi lâu, chẳng hạn như lái xe tải. 

+Hút thuốc lá. Những người đàn ông hút thuốc có thể có số lượng tinh trùng thấp hơn những người không hút thuốc.

+Cảm xúc căng thẳng. Căng thẳng cảm xúc nghiêm trọng hoặc kéo dài, bao gồm căng thẳng về khả năng sinh sản, có thể giảm hormone cần thiết để sản xuất tinh trùng.

+Phiền muộn. Bị trầm cảm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nồng độ tinh trùng.

+Cân nặng. Béo phì có thể làm giảm khả năng sinh sản theo nhiều cách, bao gồm tác động trực tiếp đến tinh trùng và bằng cách gây ra sự thay đổi hormone làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

 

3. Khi nào đi khám bác sĩ?

Gặp bác sĩ nếu bạn không thể thụ thai sau một năm giao hợp thường xuyên, không dùng biện pháp tránh thai hoặc nên khám sớm hơn nếu bạn có bất kỳ điều sau đây:

- Vấn đề cương cứng hoặc xuất tinh, ham muốn tình dục thấp hoặc các vấn đề khác với chức năng tình dục

- Đau, khó chịu, hoặc sưng ở vùng tinh hoàn

- Tiền sử có vấn đề về tinh hoàn, tuyến tiền liệt hoặc tình dục

- Phẫu thuật háng, tinh hoàn, dương vật hoặc bìu

TIN MỚI