Huấn luyện - Đào tạo

Cập nhật: 16h6 | 26/07/2018

Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất, quyết định sự tồn tại và phát triển. Do xác định đúng đắn như vậy, Bộ môn đã thu được thành tích đáng kể trong nhiệm vụ này.

* Đã giảng dạy cho đối tượng Đại học:

+ Học viên Việt nam:

- 3 khoá Dược cao với 3 lớp (từ D91 - D­93)

- 50 khoá Dài hạn (từ DH­1 - DH­50 với 88 lớp (7650 học viên)

- 28 khoá chuyên tu với 45 lớp gần 3400 Học viên.

Như vậy Bộ môn đã góp phần đào tạo ra hàng vạn sỹ quan Quân y phục vụ cho Quân đội, trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nhiều đồng chí ngày nay đã trở thành những cán bộ giữ cương vị lãnh đạo chủ trì trong ngành Quân y và Dân y.

+ Học viên Lào và Thái Lan.

- 21 khoá dài hạn (từ DH64 - DH29) với 21 lớp

- 5 khoá chuyên tu với 5 lớp

+ Học viên Camphuchia.

12 khoá dài hạn với 12 lớp

3 khoá chuyên tu với 3 lớp.

Bộ môn đã góp phần cùng với toàn Đảng, toàn dân Việt Nam làm nhiệm vụ cách mạng quốc tế, đào tạo cho nước bạn hàng trăm bác sỹ quân y cách mạng, nhiều đồng chí giữ cương vị cao trong ngành quân y của bạn, trong điều kiện trình độ ngôn ngữ của học sinh rất hạn chế, đất nước chiến tranh Bộ môn phải viết giáo án riêng và cử giáo viên chuyên trách giảng dạy cho học viên bạn đạt kết quả tốt.

* Đã giảng dạy cho hệ Cao đẳng và Trung cấp kỹ thuật:

- 3 khoá cao đẳng Việt nam với 6 lớp

- 4 khoá kỹ thuật viên trung học với 4 lớp

* Đã hướng dẫn cho học viên làm nghiên cứu

15 khoá dài hạn (QY12; QY14; QY16 ; QY19; QY27; QY30;  QY32; QY33; QY35; QY36; QY41; DY7 ; QY38 ; QY39 ; QY42 và DY1; DY5; DY11; QY45; QY49) với 25 tốp, 70 học viên với 22 đề tài, trong đó có đề tài được giải nhất sinh viên nghiên cứu khoa học và giải nhất Vifotec. WIPO (giải thưởng trí tuệ thế giới) quan trọng hơn đã rèn luyện cho học viên thái độ và phương pháp nghiên cứu đúng đắn, nhiều đồng chí trong nhóm này đã trở về làm nghiên cứu sinh đạt kết quả tốt.

* Đã giảng dạy cho Hệ Sau Đại học.

- Học viên chuyên khoa I, II và cao học: 20 lớp (Da liễu, Bỏng, Răng hàm mặt, Tai mũi họng, Giải phẫu bệnh, Cao học Sinh lý, Cao học Hình thái, Huyết học truyền máu, Bác sỹ       nội trú).

- Hướng dẫn nghiên cứu sinh: 18

- Giúp đỡ nghiên cứu sinh            : 30

Với lòng nhiệt tình của giáo viên, kỹ thuật viên các luận văn Thạc sỹ, Tiến sỹ đều có chất lượng cao, thể hiện các phương pháp nghiên cứu chuẩn, nên số liệu nghiên cứu mang giá trị khoa học.

* Tự đào tạo và bồi dưỡng cán bộ cho Bộ môn

Trên cơ sở nhận thức sáng suốt, từ những bác sỹ, kỹ thuật viên tốt nghiệp ở một nguồn chung muốn thực hiện được chức trách chuyên biệt, cần phải có một quá trình đào luyện trong Bộ môn chuyên biệt đó. Vì vậy cán bộ, hay kỹ thuật viên nào khi về khoa cùng nhận được một chương trình tự đào tạo từ 3 - 5 năm của Bộ môn đề ra và do Bộ môn đảm nhiệm.

Trong nhiệm vụ âm thầm mà rất quan trọng này, Bộ môn coi đây là một thành tích cần phải nêu thành một bài học kinh nghiệm không riêng biệt mà cho tất cả Bộ môn nào muốn hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện và nghiên cứu một cách tốt đẹp.

- Đã tự đào tạo 24 cán bộ từ nguồn Bác sỹ và cử nhân thành giáo viên Mô học.

- 24 kỹ thuật viên trung học thành kỹ thuật viên Mô phôi.

- Cử đi học nghiên cứu sinh nước ngoài (Trần Văn Hanh- Hungari), 8 trong nước (Phạm Quang Ngọc, Nguyễn Đình Tảo, Quản Hoàng Lâm; Trịnh Thế Sơn, Nguyễn Thanh Tùng, Trịnh Quốc Thành, Đoàn Thị Hằng, Dương Đình Hiếu) đã bảo vệ thành công luận án TS Y học.

- Cử đào tạo thạc sỹ 8 đồng chí

- Gửi đi tu nghiệp nước ngoài 9 đồng chí (2 đi Hungari, 2 đi Nga, 2 đi Singapo, 1 đi Mỹ, 2 đi Đức)

- Gửi đi các lớp lý luận dạy học: 100% giáo viên

- Gửi đi học các lớp đào tạo lại: 100% GV

- Yêu cầu 100% giáo viên có chứng chỉ ngoại ngữ (B - C)

Về mặt này Bộ môn đã đào tạo được một đội ngũ giáo viên có trình độ lý thuyết, kỹ thuật chuyên ngành, có phương pháp sư phạm, có nhiệt tình giảng dạy, có trình độ ngoại ngữ để tự tham khảo tài liệu. Kỹ thuật viên có trình độ kỹ thuật cao đảm nhiệm được nhiệm vụ phục vụ cho công tác huấn luyện và nghiên cứu.

* Đào tạo cán bộ giúp các cơ quan ngoài Học viện.

- Trường Trung cấp y Sơn Tây - 3 khoá (3 cán bộ trung cấp)

- Trường Trung cấp y Hà Bắc - 1 khoá (1 cán bộ trung cấp)

- Trường Cao đẳng y Nam Định - 3 khoá (3 kỹ thuật viên)

- Trường Đại học y Bắc Thái - 1 khoá (1 kỹ thuật viên)

Các cán bộ được gửi đến nhờ Bộ môn đào tạo đều đạt khá, giỏi. Bộ môn coi đây cũng là một nhiệm vụ, tạo mọi điều kiện, tìm mọi biện pháp giúp cán bộ thực hiện tốt yêu cầu mà cơ quan  họ đặt ra.

* Công tác biên dịch, biên soạn, viết sách giáo khoa.

Bộ môn phân công giáo viên luôn theo sát tình hình phát triển khoa học chuyên nghành trên thế giới cũng như trong nước. Luôn biên dịch tài liệu giáo khoa Mô học, Phôi thai học, Tế bào học và các tạp chí chuyên khoa các nước tiên tiến (Hungary, Nga, Anh, Pháp, Mỹ)

- Biên soạn đầy đủ, kịp thời giáo trình, giáo án lý thuyết, thực tập, phù hợp theo mục tiêu đào tạo cho từng đối tượng cụ thể.

- Đã viết được một số sách giáo khoa chuyên nghành:

1. Bài giảng tổ chức học tập 1 và tập 2 (1974) trong điều kiện chống Mỹ ác liệt.

2. Hướng dẫn thực tập (1974)

3.  Tài liệu giáo khoa máu và các cơ quan tạo máu (1978)

4. Tài liệu giáo khoa tế bào học (1984)

5. Mô học (1988): "Công trình chào mừng 40 năm thành lập Học viện quân y"

6. Bài giảng Mô học, một số cơ quan dùng cho giảng dạy cao học (1996)

7. Bộ câu hỏi trắc nghiệm Mô phôi học

8. Các tiêu bản Mô Phôi ( 2006)

9. Phôi thai học người dùng cho giảng dạy Đại học và Sau Đại học(2009)

10.  Tân tạo mạch máu trong khối u (2011)

11.  Một số chuyên đề trong điều trị vô sinh (2012)

12.  Mô học chức năng hệ sinh sản và nội tiết (2012)

13. Các tiêu bản Mô Phôi ( Tái bản 2015)

14. Mô học cơ bản (2017)

15. Mô học ứng dụng trong hỗ trợ sinh sản (2018)

Trong điều kiện chiến tranh chống Mỹ, Bộ môn phải đi sơ tán nhưng cán bộ, giáo viên của bộ môn đã quyết tâm viết hàng nghìn trang tài liệu giáo khoa, hàng vạn trang giáo trình, giáo án giúp cho học viên có tài liệu tham khảo nên kết quả học tập tốt hơn.

Sản xuất mô hình dụng cụ:

Những năm đầu thành lập Bộ môn sử dụng những mô hình và bộ tiêu bản thực tập mua của nước ngoài (Đức, Nga). Sau một thời gian ngắn, Bộ môn đã tự tìm tòi nghiên cứu kỹ thuật và đã sản xuất lấy 420 bộ tiêu bản huấn luyện, với hàng vạn tiêu bản dùng cho việc hướng dẫn thực tập dài hạn, chuyên tu và cao học. Hàng năm đã tiết kiệm hàng chục triệu đồng, đã vẽ lấy phần lớn số tranh giảng lý thuyết, thực tập và làm một số mô hình phôi, tiêu bản phôi nguyên vẹn.

- Làm 300 bộ tiêu bản, mỗi bộ 50 tiêu bản, tổng số tiêu bản   20.000. Hàng năm phải bổ sung 20-25 bộ với hàng nghìn tiêu bản.

- Vẽ tranh 140 chiếc

- Làm phim và ảnh chụp tiêu bản 8 bộ

- Làm mô hình phôi, tiêu bản phôi thai nguyên vẹn, có cố định màu từ thai Kovax lấy ở khoa sản Bệnh viện 103 và Bệnh viện Hà Tây.