Học viện Quân y tổ chức diễn tập cuối khóa cho các bác sĩ quân y

15h28 | 22/08/2018

Cấp cứu cho thương binh tại trạm quân dân y.

QĐND Online - Sáng 20-4, Học viện Quân y tổ chức diễn tập cuối khóa cho các bác sĩ quân y đại học, sau đại học và học viên đào tạo y sĩ với đề mục: Trung đoàn bộ binh tiến công địch phòng ngự ở địa bàn rừng núi, triển khai công tác bảo đảm quân y cấp chiến thuật. Tham gia buổi diễn tập có các đồng chí trong Đảng ủy, Ban giám đốc học viện cùng hơn 700 các y, bác sĩ, thạc sĩ quân y.

Đại tá, PGS, TS Nguyễn Trường Giang, Phó giám đốc Học viện Quân y, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập cho biết, tham gia buổi diễn tập các học viên được thực hành chức trách của chủ nhiệm quân y trung đoàn và trạm trưởng trạm quân y trung đoàn, khảo sát địa hình, địa vật để triển khai các bộ phận chức năng của trạm trên thực địa; tiếp đó, học viên được thực hành chức trách của từng vị trí nhân viên của trạm. Cụ thể, các học viên tổ chức tiếp nhận, phân loại, cứu chữa, vận chuyển thương binh, bệnh binh trong điều kiện dã ngoại ở địa hình rừng núi; tiếp đó, vận dụng kiến thức chuyên môn vào việc thực hành triển khai trạm quân y sư đoàn bộ binh để tổ chức cứu chữa, vận chuyển thương binh, bệnh binh. Đặc biệt, tham gia buổi diễn tập, các học viên còn có cơ hội bồi dưỡng và nâng cao khả năng vận dụng các kiến thức y học quân sự đã được học vào thực hành cứu chữa, vận chuyển thương binh, bệnh binh trong chiến đấu, bảo đảm liên hoàn thông suốt từ hỏa tuyến đến tuyến quân y đại đội, tiểu đoàn, trung đoàn và sư đoàn…

Rút kinh nghiệm sau khi kết thúc buổi diễn tập, Thiếu tướng, GS, TS, Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y đã biểu dương các lực lượng tham gia đợt diễn tập và nhấn mạnh: Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc buổi diễn tập được chuẩn bị chu đáo, bài bản; các nội dung diễn tập đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra; quá trình diễn tập bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và trang bị kỹ thuật. Mỗi nội dung huấn luyện, mỗi vị trí triển khai cứu chữa thương binh, bệnh binh, mỗi tình huống trong đợt diễn tập đòi hỏi mỗi học viên phải nghiên cứu và sáng tạo thực sự. Thông qua buổi diễn tập đã góp phần đưa công tác huấn luyện của học viện sát với thực tế chiến đấu, nâng cao khả năng vận dụng kiến thức của cán bộ, học viên đã được học vào tình huống cụ thể, đồng thời nâng cao phương pháp tác phong công tác chỉ huy cho sĩ quan quân y. Bên cạnh đó, đồng chí GS, TS Đỗ Quyết cũng yêu cầu các đơn vị cần rút kinh nghiệm những mặt còn hạn chế để buổi diễn tập năm sau đạt kết quả tốt hơn nữa.

Báo QĐND Online ghi lại một số hình ảnh tại buổi diễn tập.

 

Đông đảo các đại biểu tham gia buổi diễn tập.

 

Thủ trưởng Học viện Quân y theo dõi học viên tổ chức phân loại, xử trí thương binh. Vận chuyển thương binh lên cáng. 

 

Các bác sĩ khám, phân loại thương binh.

 

Vận chuyển thương binh về trạm quân y để cấp cứu. 

 

Khám, cấp cứu cho bộ đội trong tình huống có chất độc hóa học. 

 

Khám, hội chẩn cho thương binh trước khi quyết định mổ. 

Tin, ảnh: VƯƠNG THÚY

TIN MỚI