Trung tâm công nghệ phôi: Vất vả “xin” tinh trùng

17h31 | 01/08/2022

Trung tâm thường phải cử người đi “kêu xin” nhưng không mấy người cho.

Giadinh.net - Sau hơn 3 năm hoạt động, nguồn tinh trùng mà Trung tâm Công nghệ Phôi (thị xã Hà Đông, Hà Tây) nhận được từ người hiến vẫn rất ít ỏi và đang dần cạn kiệt.

Trung tâm thường phải cử người đi “kêu xin” nhưng không mấy người cho.

Trong tổng số 500 cháu ra đời nhờ hỗ trợ sinh sản tại Trung tâm Công nghệ Phôi, số trẻ sinh ra nhờ ngân hàng tinh trùng trong 3 năm qua tuy chỉ chiếm một phần nhỏ.

GS Trần Văn Hanh, Giám đốc Trung tâm cho biết, vô sinh do không thấy tinh trùng có thể vì tắc ống dẫn tinh. Do đó, các bác sĩ phải chọc hút trực tiếp vào mào tinh hoàn, thậm chí phải phẫu thuật để lấy tinh trùng người chồng ra, lọc rửa, nuôi dưỡng rồi cấy ghép với noãn của vợ tạo ra phôi. Nhưng không phải ai cũng có kết quả tốt đẹp. Có người không thể tìm thấy một “con nòng nọc”. Khi đó, muốn có con, họ buộc phải sử dụng tinh trùng trong ngân hàng.

GS Hanh cho hay: Người cho tinh trùng nếu đủ điều kiện sẽ được lấy mẫu tinh trùng làm xét nghiệm. Nếu “con giống” tốt sẽ được lấy và đem về lưu giữ lại tại chiếc thùng tròn chuyên dụng với thời gian lên tới 50 năm. Trên nguyên tắc, mỗi người chỉ được cho một lần và được đảm bảo giữ kín thông tin về cá nhân. Người cung cấp mẫu đều được xét nghiệm HIV, viêm gan, giang mai, đặc biệt là xét nghiệm nhiễm sắc thể, phải đảm bảo điều kiện trên 40 tuổi, đã có con, gia đình 3 đời không có bệnh tâm thần... Ngoài ra, họ còn được tuyển chọn về hình thức, tri thức để đảm bảo các cháu sinh ra đều khỏe mạnh và phát triển bình thường. Phụ nữ bị tắc vòi trứng có thể sử dụng nguồn tinh trùng này để thụ tinh trong ống nghiệm. Nghe thì đơn giản nhưng để có được ngân hàng tinh trùng, chính các bác sĩ của Trung tâm Công nghệ Phôi phải vận động từng người, mong họ cảm thông với những cặp vợ chồng không may mắn.

Tuy nhiên, tỷ lệ thành công sau những cuộc trò chuyện không nhiều. Điều đó lý giải vì sao ngân hàng tinh trùng đang ngày một cạn kiệt. GS Hanh từng trực tiếp xuống các đơn vị quân đội, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan... để “xin” tinh trùng. “Chúng tôi thường phải tìm hiểu trước về từng đối tượng sẽ gặp gỡ; từ đó mới tính cách tiếp cận. Không ít người khi nghe đặt vấn đề đã nghĩ chúng tôi đùa. Sau đó, khi đã biết nguyện vọng là thật thì họ phân vân. Tỷ lệ người cho ít lắm” - ông Hanh nói. Nhiều người lo ngại gặp rắc rối về sau cho con cái, như con chính thống và đứa con “nhân đạo” gặp nhau và xây dựng gia đình với nhau.

Hiện tỷ lệ người hiến tự nguyện chỉ chiếm khoảng 1-2% trong tổng số người cho, còn lại là phải đi kêu xin. Trên thực tế, ngân hàng tinh trùng mới chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu của bệnh nhân. Vì vậy, song song với việc xây dựng ngân hàng đặc biệt này, Trung tâm Công nghệ Phôi đang thử nghiệm bước đầu nuôi cấy tinh tử thành tinh trùng như một giải pháp khắc phục. Tuy nhiên, khoảng 2 năm nữa, nghiên cứu này mới có kết quả cuối cùng.            

Quý Hà

TIN MỚI