Học viện Quân y công bố quyết định thành lập Viện Mô Phôi lâm sàng Quân đội

15h30 | 22/08/2018

Thiếu tướng, GS, TS Đỗ Quyết phát biểu tại buổi lễ.

QĐND Online - Sáng 27-4, tại Hà Nội, Học viện Quân y tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Bộ môn Mô Phôi-Trung tâm Công nghệ Phôi (27-4-1968 / 27-4-2018); công bố quyết định thành lập Viện Mô Phôi lâm sàng Quân đội và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Thiếu tướng, GS, TS Đỗ Quyết, Giám đốc học viện; Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Trọng Chính, Chính ủy học viện và các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc học viện cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, giảng viên, kỹ thuật viên, nhân viên của Trung tâm đào tạo, nghiên cứu Công nghệ Phôi (nay là Viện Mô Phôi lâm sàng Quân đội, Học viện Quân y). Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến gửi lẵng hoa chúc mừng.

Viện Mô Phôi lâm sàng Quân đội (sau đây gọi tắt là Viện Mô Phôi) được thành lập theo Quyết định số 1441/QĐ-TM ngày 26-9-2017 của Bộ Tổng tham mưu, phát triển trên cơ sở từ Bộ môn Tổ chức học (được tách ra từ Khoa Giải phẫu bệnh và Tổ chức học thuộc Đại học Quân y trước đây), sau được đổi tên thành Bộ môn Mô phôi (năm 1988) và Trung tâm đào tạo, nghiên cứu công nghệ Phôi (từ năm 2005) đến nay có nhiệm vụ huấn luyện, đào tạo đại học và sau đại học về chuyên ngành mô phôi; nghiên cứu khoa học về mô phôi; khám, tư vấn, điều trị hiếm muộn cho bộ đội và nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng, GS, TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y đánh giá cao và chúc mừng những kết quả, thành tích mà các thế hệ cán bộ, giảng viên, nhân viên của Viện Mô phôi đã đạt được trong 50 năm qua và nhấn mạnh: 50 năm qua, Viện Mô Phôi lâm sàng Quân đội đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học cũng như điều trị hiếm muộn, vô sinh. Đặc biệt, từ năm 2002 trở lại đây, trung tâm đã trở thành cơ sở thứ 3 trong cả nước và cơ sở đầu tiên của Quân đội thực hiện thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Trong các năm 2012-2017, Viện Mô Phôi lâm sàng đã khám, tư vấn, điều trị cho 10.000 lượt người/năm, trong đó có nhiều gia đình quân nhân, các đối tượng chính sách và người có công với cách mạng. Đến nay đã có hơn 4.500 cháu ra đời bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản, trong đó 2.000 cháu thụ tinh trong ống nghiệm (IVF); hằng năm khám và điều trị vô sinh cho hàng nghìn bộ đội và nhân dân; điều trị cho hơn 50 ca vô sinh nam bằng kỹ thuật nuôi cấy tinh tử thành tinh trùng để tạo phôi trong ống nghiệm...

Ngoài công tác đào tạo, nghiên cứu, khám bệnh, tư vấn, điều trị, Viện Mô Phôi còn tích cực tham gia thực hiện kế hoạch “Hỗ trợ người hiếm muộn vô sinh đang công tác trong Quân đội“ của Thường vụ Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng.

Description: https://baomoi-photo-1-td.zadn.vn/w700_r1/18/04/27/51/25827140/2_1687976.jpg

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thiếu tướng, GS, TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Viện Công nghệ phôi.

Tại buổi lễ, đồng chí Giám đốc Học viện Quân y mong rằng, trong thời gian tới các cán bộ, nhân viên của Viện chí tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, điều trị. Trong đó, cần tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, tích cực đóng góp vào việc đổi mới chương trình, nội dung và phương pháp đào tạo; phát huy thế mạnh của đơn vị. Đặc biệt, cần tập trung phát triển các kỹ thuật mới để nâng cao chất lượng điều trị vô sinh; mở rộng hợp tác chuyên môn với các bệnh viện, các cơ sở y tế trong nước và quốc tế góp phần cùng các cơ quan, đơn vị, bộ môn, khoa, đơn vị trong Học viện nâng cao chất lượng về đào tạo, nghiên cứu khoa học và điều trị.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thiếu tướng, GS, TS Đỗ Quyết đã trao Bằng khen tặng Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội.

Tin, ảnh: VƯƠNG THÚY - THANH MINH

TIN MỚI