CÂY SU SU

Cập nhật: 11h13 | 04/09/2013

Đây là loài rau dây leo thích nghi vùng khí hậu mát ở cao nguyên, vùng núi. Ở Việt Nam cây Su su được trồng ở những vùng có khí hậu mát như Đà Lạt, Sa Pa, Tam Đảo , Núi Sam (An giang). Có 2 giống Su su gai và Su su trơn.

CÂY SU SU

1. Tên gọi khác: Su le (Miền Trung).

2. Tên tiếng Anh: Chayote, Mirliton, Merliton, Madeira marrow, Vegetable pear.

3. Tên tiếng Pháp: Christophine, mirliton,

4. Tên khoa học: Sechium edule (Jacq.Sw.

-Tên đồng nghĩa: Chayota edulis Jacq., Sicyos edulis Jacq.

-Các loài tương cận:

Sechium compositum (Donn. Sm.) C. Jeffrey

Sechium hintonii (Paul G. Wilson) C. Jeffrey

Sechium jamaicense J. St.-Hil.

Sechium tacaco (Pittier) C. Jeffrey

Phân loại khoa học

Bộ (ordo):

Bầu bí (Cucurbitales).

Họ (familia):

Bầu bí (Cucurbitaceae).

Chi (genus):

Su su (Sechium).

Loài (species):

Su su - Sechium edule 

 

Cây su su (Sechium edule) đã được ghi chép lần đầu bởi các nhà thực vật học trong tác phẩm của P.Browne 1756. Năm1763, nó được phân loại bởi Jacquin là Sicyos edulus và bởi Adanson là Chocho edulus. Vào năm 1800 Swartz đưa nó vào chi Sechium.

5. Phân bố

Chi Su su (Sechium) có nguồn gốc ở Trung và Nam Mỹ với khoảng 5-6 loài.

Cây Su su (Sechium edule) có nguồn gốc ở Brazil. Loài cây này là loài dây leo vùng núi đã được giới thiệu như là một loại cây trồng trên khắp Châu Mỹ La Tinh, và trên toàn thế giới. 

Cây su su được trồng ở đảo Reunion từ năm 1836, sau đó được truyền đến các nước miền Nam Châu Âu và ở vùng cao của các nước vùng nhiệt đới thuộc Châu Á và Châu Úc.

Do loài cây này thân, lá, quả và hạt mềm dể phân hủy nên không có bằng chứng khảo cổ cho biết được trồng khi nào và có một số loài bản địa ở Nam Mỹ được xem là đã bị tiệt chủng.

Các vùng trồng chính là Brazil , Costa Rica và Veracruz , Mexico. Costa chayotes Rica chủ yếu xuất khẩu sang Liên minh Châu Âu, trong khi Veracruz là nước xuất khẩu chính quả su su (Chayote) sang Hoa Kỳ.

Đây là loài rau dây leo thích nghi vùng địa hình cao từ 800-2000 m ở các nước nhiệt đới.

Từ tiếng Anh gọi cây su su là “Chayote” có nguồn gốc từ tiếng Tây Ban Nha “chayohtli” được người thổ dân Mexico ở Nahuatl Trung Mỹ gọi loài cây này và chính thức được Viện nghiên cứu gen thực vật quốc tế (International Plant Genetic Resources Institute) đặt tên là “Chayote” (Rafael Lira Saade -1996). 

Xem tại: Chayote: Sechium edule (Jacq.) Sw..

Tên cây “su su” ở Việt Nam bắt nguồn từ tiếng Pháp dùng ở hải ngoại như “Chouchou” (RéunionÎle Maurice), hoặc "chouchoute" (Nouvelle-Calédonie,  Polynésie thuộc Pháp), có lẽ đây là nguồn gốc tên tiếng Việt “ Su su” của loại quả này.

Cây Su su hay Su le được người Pháp du nhập vào Việt Nam vào đầu thế kỷ 20.

Đây là loài rau dây leo thích nghi vùng khí hậu mát ở cao nguyên, vùng núi. Ở Việt Nam cây Su su được trồng ở những vùng có khí hậu mát như Đà Lạt, Sa Pa, Tam Đảo , Núi Sam (An giang). Có 2 giống Su su gai và Su su trơn.

và quả cây su su có tác dụng lợi tiểu , điều hòa tim mạch và có đặc tính chống viêm , và trà làm từ lá cây đã được sử dụng trong điều trị xơ cứng động mạch và cao huyết áp , và để hòa tan sỏi thận.

Lá có tác dụng thanh nhiệt tiêu thũng.

Ở Trung Quốc, lá được dùng trị sang dương thũng độc.

 +Theo Tây y, từ thời thuộc địa trên bán đảo Yucatán đã phát hiện tác dụng chữa bệnh thận rất hiệu quả của quả su su. Trong y học hiện đại quả su su được nghiên cứu để làm tan sỏi thận và để hỗ trợ trong điều trị xơ cứng động mạch, cao huyết áp và làm giảm bí tiểu.

 

 

 

Tin cùng chuyên mục