Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 Vaccin Covid-19 tại Học viện Quân y

1h34 | 17/12/2020

tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 của Vaccin NANOCOVAX

Sáng 17/12, Học viện Quân y bắt đầu tiêm thử nghiệm mũi vắc xin ngừa COVID-19 của Việt Nam với tên gọi NANOCOVAX trên người tình nguyện ở giai đoạn 1tại Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Viện nghiên cứu Y-Dược học Quân sự.

 

Sáng 17/12, Học viện Quân y bắt đầu tiêm thử nghiệm mũi vắc xin ngừa COVID-19 của Việt Nam với tên gọi NANOCOVAX trên người tình nguyện ở giai đoạn 1tại Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Viện nghiên cứu Y-Dược học Quân sự.

Trong sáng nay có 3 tình nguyện viên được tiêm các mũi đầu tiên ở liều 25 mcg.

Khám sàng lọc tuyển chọn tình nguyện viên trước khi tiêm thử nghiệm. 

Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen đề xuất việc thử nghiệm lâm sàng sẽ trải qua 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn I từ tháng 12 đến 2/2021, 60 người (18-50 tuổi) được chia làm 3 nhóm liều khác nhau là 25 mcg, 50 mcg, 75 mcg và  sẽ được tiêm thử vắc xin tại Viện nghiên cứu Y-Dược học Quân sự, Học viện Quân Y.

 Khu vực tiêm thử nghiệm được canh gác nghiêm ngặt đảm bảo an toàn

Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân Y cho biết, những người tình nguyện sẽ được thăm khám sàng lọc trước khi tiêm theo yêu cầu của Bộ Y tế nhằm đảm bảo tính An toàn và quyền lợi của người tham gia nghiên cứu.

Khi được thu tuyển vào nghiên cứu, người tình nguyện được theo dõi tại Viện nghiên cứu Y Dược học Quân sự, Học viên Quân Y, trong tối thiểu 72 giờ. Suốt thời gian này, người tình nguyện sẽ được theo dõi sức khỏe hằng ngày bởi các bác sĩ của Viện nghiên cứu Y Dược học Quân sự, Bệnh viện Quân Y 103, Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác.

Sau thời gian theo dõi, tình nguyện viên sẽ trở về nhà và được hướng dẫn tự theo dõi, tự ghi chép. Hằng ngày, họ được cán bộ y tế đến thăm hoặc gọi điện thoại.

Trung tướng, GS Đỗ Quyết cũng thông tin: “Hiện chúng tôi có Viện nghiên cứu Y-Dược học Quân sự, ở đó có trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, đủ 24 giường, đủ phương tiện về tiêm, theo dõi, cấp cứu…Qua thử nghiệm vắc xin Nano covax trên chuột nhắt trắng, chuột hamster, khỉ và thỏ. Kết quả cho thấy, vắc xin đảm bảo tính An toàn.

Điểm mạnh của vắc xin NANOCOVAX  là bảo quản được trong nhiệt độ tủ lạnh bình thường (2-8 độ), trong khi vắc xin của một số hãng đang sản xuất phải bảo quản đến nhiệt độ âm 75 độ, khó khăn trong việc vận chuyển và bảo quản”.

Theo GS Đỗ Quyết, khi bắt đầu thực hiện thử nghiệm lâm sàng, Việt Nam là một trong 40 quốc gia đã thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 trên người.

"Chúng ta đã sản xuất test thử COVID-19 từ rất sớm và chất lượng, giờ đến vắc xin ngừa COVID-19. Chúng ta đã ngồi ngang hàng, ngồi bàn tròn được với quốc tế ở một số lĩnh vực nghiên cứu y sinh", GS Đỗ Quyết chia sẻ.

TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế). (Ảnh:Hồng Minh)

Trước câu hỏi về khả năng tiếp cận với nguồn vắc xin COVID-19 trên thế giới, ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) khẳng định, về nguyên tắc nếu vắc xin đó chưa được Cơ quan quản lý dược Mỹ (FDA) và hay Cơ quan Quản lý dược phẩm Châu Âu phê chuẩn thì bắt buộc phải đánh giá lâm sàng trên người Việt Nam. Nếu vắc xin được phê chuẩn cũng sẽ được xem xét, cấp phép lưu hành ngay trong trường hợp đại dịch bùng phát.

 

TIN MỚI


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU Y DƯỢC HỌC QUÂN SỰ
Địa chỉ: Số 222 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội
Trưởng ban biên tập: Thiếu tướng GS. TS. Hoàng Văn Lương
Giấy phép số 122/GP-TTĐT ngày 23/09/2008 của Bộ TT&TT
® Cổng TTĐT đa năng T-Portal - Phiên bản 1.0