Chuyến công tác tại Viện y học nhiệt đới, Đại học Tuebingen, CHLB Đức

8h23 | 03/10/2018

PGS.TS. Nguyễn Lĩnh Toàn (A) và PGS.TS. Hồ Anh Sơn trình bày báo cáo và giảng bài tại Viện y học nhiệt đới, Đại học Tuebingen, CHLB Đức (26/9/2018).

 Dự án DAAD-PAGEL (2015-2018) từ tổ chức trao đổi học thuật CHLB Đức (DAAD) đã mời 2 giảng viên của Học viện Quân y (HVQY) tham gia báo cáo và giảng bài cho sinh viên tại Viện y học nhiệt đới, Đại học Tuebingen, CHLB Đức trong khoảng thời gian từ ngày 26 đến ngày 30 tháng 9 năm 2018.

Trong chuyến công tác này, đại tá PGS.TS. Nguyễn Lĩnh Toàn (Trưởng phòng sau Đại học- HVQY) đã có buổi báo cáo trước toàn Viện y học nhiệt đới về bệnh sốt Dengue tại Việt Nam. Trong đó đặc biệt giới thiệu về tỉ lệ mắc bệnh, số ca mắc, tỉ lệ tử vong, kiểu gen và tuýp huyết thanh. Các nghiên cứu viên, học viên tại Viện y học nhiệt đới rất quan tâm tới số ca mắc đột ngột tăng cao trong năm 2017 có liên quan gì tới đặc điểm khí hậu, phát triển muỗi, tình hình vaccine phòng chống bệnh này. Đồng thời, các nhà khoa học nước bạn mong muốn tiếp tục được hợp tác với Học viện Quân y về nghiên cứu sốt xuất huyết Dengue cũng như những nguyên nhân khác gây bệnh sốt xuất huyết.  

Thượng tá PGS.TS Hồ Anh Sơn (Phó Giám đốc Viện NCYDHQS- HVQY) đã có buổi lên lớp trước các học viên tham gia khóa học về virus ly giải tế bào ung thư, bệnh viêm não Nhật Bản. Các học viên quan tâm tới cơ chế tác dụng của virus trong điều trị ung thư, tính an toàn. Các con đường lây truyền bệnh viêm não Nhật Bản và vector truyền bệnh, tỉ lệ tiêm vaccine tại Việt Nam cũng như hiệu lực bảo vệ của vaccine.

Đoàn cũng tham quan một số đơn vị như Bệnh viện phụ khoa thuộc ĐH Tuebingen, các labo nghiên cứu của Viện y học nhiệt đới, thăm và chào xã giao GS Peter Kremsner, viện trưởng và đề nghị GS tiếp tục củng cố mối quan hệ truyền thống với HVQY.

Đoàn cũng thông báo với các chuyên gia về Kế hoạch tổ chức hội nghị khoa học quốc tế về những tiến bộ mới ứng dụng trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và điều trị được tổ chức tại HVQY tháng 2/2019 nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập và mời các nhà khoa học tham dự, có bài báo cáo theo các chuyên ngành.

(Người viết: PGS. TS. Hồ Anh Sơn)

TIN MỚI


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU Y DƯỢC HỌC QUÂN SỰ
Địa chỉ: Số 222 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội
Trưởng ban biên tập: Thiếu tướng GS. TS. Hoàng Văn Lương
Giấy phép số 122/GP-TTĐT ngày 23/09/2008 của Bộ TT&TT
® Cổng TTĐT đa năng T-Portal - Phiên bản 1.0