Giới thiệu Bộ môn Giải phẫu

Cập nhật: 9h19 | 26/06/2018

1. Ban chủ nhiệm:

- Chủ nhiệm Bộ môn: Đại tá Trần Ngọc Anh.

- Phó Chủ nhiệm Bộ môn:

2. Lịch sử thành lập:

Ngày 10/3/1949, Trường Y sĩ liên khu Việt Bắc được thành lập. Trường đóng quân ở thôn Tuần Lũng, xã Liên Sơn, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú. Ngày 15/8/1956, Bộ môn Giải phẫu được thành lập. Chủ nhiệm bộ môn đầu tiên là GS. Đỗ Xuân Hợp.

3. Các chuyên ngành đào tạo, bậc học:

- Bậc học: Trung cấp điều dưỡng, cao đẳng điều dưỡng, cao đẳng xét nghiệm, Bác sĩ đa khoa, bác sĩ răng hàm mặt, kỹ sư điện tử y sinh, bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II, Thạc sĩ, Tiến sĩ.

- Đào tạo hơn 15 chuyên ngành sau đại học.

4. Danh sách các môn giảng dạy:

Mắt, chẩn đoán hình ảnh, ngoại chung, chấn thương chỉnh hình, răng hàm mặt, ngoại tiết niệu, ngoại lồng ngực, ngoại thần kinh, nội thần kinh, tai mũi họng, mô phôi, giải phẫu bệnh …

5. Thành tích:

Đào tạo:

Phẫu tích được 02 xác toàn thể phục vụ huấn luyện cho các đối tượng và trên 70 tiêu bản phủ tạng rời, sửa chữa và phục hồi trên 30 mô hình học cụ cũ để phục vụ giảng dạy cho các đối tượng đại học và sau đại học. Trung bình hàng năm cho 18 - 20 lớp với các đối tượng: cao đẳng , đại học, Bác sĩ cơ sở và sau đại học (Chuyên khoa 1, Chuyên khoa 2, Cao học, NCS môn liên quan và NCS chuyên ngành), với tổng số giờ bình quân 8500 tiết.

Nghiên cứu khoa học:

* GIẢI THƯỞNG HỘI NGHỊ KHOA TUỔI TRẺ

- Giải nhất: “Nghiên cứu cơ sở giải phẫu vạt da cơ hiển ngoài  hình đảo cuống ngoại vi”, năm 2006.

Giải nhì: “Nghiên cứu cơ sở giải phẫu vạt da cơ hiển ngoài  hình đảo cuống ngoại vi”, năm 2006.

- Giải nhì Học viện “Nghiên cứu cơ sở giải phẫu vạt da cơ hiển ngoài  hình đảo cuống ngoại vi”, Năm 2010.

* GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO TUỔI TRẺ VIFOTEC

- Giải ba VIFOTEC “Phân tích trình tự gen Cytocrom B ở một số cá thể người Việt”, năm 2005.

- Giải nhì VIFOTEC “Hoàn thiện kỹ thuật tách chiết ADN và phân tích sự đa hình đoạn điều khiển (D-Loop) từ mẫu tóc, ứng dụng trong điều tra tội phạm”, năm 2006.

- Giải ba VIFOTEC “Nghiên cứu tần suất alen của một số locus nhận dạng cá thể trong cộng đồng người Việt”, Năm 2007.

- Giải khuyến khích VIFOTEC “Nghiên cứu tần suất alen của 16 locus nhận dạng cá thể trong cộng đồng người Việt”, năm 2008.

- Giải nhất VIFOTEC “Nghiên cứu áp dụng quy trình tách ADN ty thể từ thân tóc bằng hạt từ tính, ứng dụng trong nhận dạng cá thể và xác định huyết thống”, năm 2009.

*  Hội thao kỹ thuật tuổi trẻ:

Giải nhất “Áp dụng và cải tiến quy trình xác định huyết thống bằng kỹ  điện di mao quản trên máy đọc trình tự tự động ABI 3130xl”, năm 2009.

* CÁC ĐỀ TÀI THAM GIA

- Bước đầu xây dựng tàng thư ADN nhận dạng cá thể tại địa bàn Thành phố Hà Nội, 2007-2008, đề tài cấp Bộ.

- Ứng dụng Microarray trong công nghệ sinh học để sàng lọc và chẩn đoán sớm một số bệnh nguy hiểm thường gặp, 2007-2009.

- Nghiên cứu đặc điểm hình thái tuyến giáp trên siêu âm ở người Việt Nam trưởng thành bình thường, đề tài cơ sở, 2009.

- Nghiên cứu đặc điểm giải phẫu bó mạch thần kinh hiển ngoài; ứng dụng trong tạo vạt da cơ hiển ngoài, đề tài cơ sở, 2009

- Nghiên cứu một số yếu tố nguy cơ và ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị bệnh sỏi đường tiết niệu, 2008-2010, đề tài độc lập cấp nhà nước

- Xây dựng chính sách, biện pháp bảo vệ sức khoẻ cho quân nhân tại các vùng ô nhiễm CĐHH/Dioxin, 2007-2009, đề tài độc lập cấp nhà nước.

Khen thưởng:

Từ năm 1999 - 2010 đơn vị có 7 lần đạt danh hiệu quyết thắng; 03 lần đạt bằng khen của Học viện. Trong đó có 03 lần được vinh dự nhận cờ của Bộ Quốc phòng tặng.

CHUYÊN TRANG TƯ VẤN HIẾN XÁC - HỌC VIỆN QUÂN Y
Phụ trách: Đại tá PGS.TS. Trần Ngọc Anh - Chủ nhiệm Bộ môn Giải phẫu