Phát hiện sinh vật biển bí ẩn ở Vịnh Mexico

Cập nhật: 16h46 | 27/06/2014

Một sinh vật hình thù kỳ quặc sống ở dưới đáy đại dương đã bất ngờ nổi lên gần bề mặt nước và xuất hiện trong ống kính máy quay ở giàn khoan dầu thuộc Vịnh Mexico.

Sinh vật lạ được phát hiện gần một giàn khoan dầu ở Vịnh Mexico

Sinh vật biển bí ẩn này được phát hiện ở độ sâu hơn 1,5 km tại vùng Vịnh Mexico vào 2 năm trước, nhưng chỉ mới đây các nhà khoa học biển mới nhận dạng.

Thoạt nhìn, sinh vật lạ có hình lục giác, giống một lớp da mỏng manh bồng bềnh. Chính lớp da bồng bềnh đã khiến một nhóm các nhà khoa học nhận định rằng đó là một con sứa khổng lồ.

Hình ảnh được quay ở độ sâu hơn 1.5km.

Loài sinh vật hiếm gặp này có tên thường gọi là sứa lưới Deepstaria hay sứa nhau thai. Nó có thể phát triển rộng ngang tới 61 cm.

 Sau khi con sứa lọt vào ống kính, người điều khiển máy quay đã chuyển chế độ quay để quan sát nó rõ hơn.

 Loài sứa lưới Deepstaria thường xuất hiện ở các lưu vực lạnh hơn thuộc Nam Cực. Vì vậy, khi được phát hiện ở Vịnh Mexico, nhiều người lúc đầu tưởng rằng vật thể có hình dáng kỳ lạ này là nhau thai cá voi.

Khi đoạn video lần đầu tiên được phát sóng, nó đã tạo ra làn sóng suy đoán trên internet, khi các cư dân mạng đều cố đoán xem đó là sinh vật gì.

 Một nhà sinh học biển tại Trung tâm nghiên cứu thủy sản Vịnh Monterey, Mỹ cuối cùng đã xác nhận rằng đây là sứa nhau thai.

 Sứa nhau thai hiếm gặp tới nỗi các nhà khoa học phải sử dụng những tư liệu lặn cũ từ thập niên 60 đến thập niên 80 để giúp định dạng chính xác, tờ Deep Sea News đưa tin.

Tin cùng chuyên mục