CÂY RAU RÁNG

Cập nhật: 10h24 | 05/09/2013

Cây rau ráng (Acrostichum aureum) phân bố ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới. Trong lục địa Hoa Kỳ, nó được giới hạn đến các khu vực đất ngập nước ở phía nam và tây nam Florida.

CÂY RAU RÁNG

1. Tên gọi khác: Ráng, Ráng thường, Ráng đại.

2. Tên khoa học: Acrostichum aureum Linn.

3. Mô tả

Cây rau ráng là loài dương xỉ lớn thường mọc trong các khu rừng ngập mặn và vùng đất ngập nước khác. Cây cao khoảng 1,2-1,8 m.

+ Thân: Thân ngầm ngắn, to, thẳng đứng, nhiều ngó, mọc sâu trong đất.

+ Rể rau ráng thuộc loại rể chùm ăn sâu dưới đất, bộ rể vững chắc nên thảm rau ráng có khả năng chống sóng tốt.

+ Lá: Lá kép lông chim 1 lần, mọc từ thân ngầm, mỗi lá có 24-30 lá chét mọc trên gân chính.lá kép dài 20-40 cm, rộng 5-10 cm, dày không lông, mép nguyên, gân phụ hình nang, dưới cuống chính mang nhiều gai giả do các cuống phụ biến thành.

Lá rau ráng có hai loại, lá dinh dưỡng hay lá thường có màu xanh và bóng ở mặt trên, phía dưới màu nhạt; lá sinh sản mặt trên có màu xanh nhưng mặt dưới nhám và sần sùi do mang các ổ bào tử (37 - 72 micron đường kính) màu đỏ gỉ.

 

+ Hoa: Rau ráng là thực vật không có hoa, sinh sản hữu tính bằng bào tử ở mặt dưới lá sinh sản. Bào tử của rau ráng nảy mầm trong mạnh hơn trong môi trường nước ngọt mặn (Lloyd và Buckley 1986).

4. Phân bố

Cây rau ráng (Acrostichum aureum) phân bố ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới. Trong lục địa Hoa Kỳ, nó được giới hạn đến các khu vực đất ngập nước ở phía nam và tây nam Florida.

Ở Nam Bộ loài này mọc hoang theo bờ sông rạch có nguồn nước lợ và nước mân.

5. Công dụng

1-Chữa vết thương và bóng nước: Dùng thân,rể cây rau ráng, rửa sạch, giả nhuyển đắp vào vế thương ( theo y học cổ truyền Trung Quốc).

2-Sát trùng, cầm máu, trừ giun sán: Dùng thân lá sắc uống sát trùng, cầm máu và trừ giun sán (theo Viện Dược liệu Việt Nam).

3-Chửa loét và nấm da: Dùng lá rau ráng đâm nhuyển đắp vào vết bệnh (theo y học cổ truyền Malaysia).

 

 

 

Tin cùng chuyên mục